ของกินไทยดังไกลทั่วทั้งโลก

ของกินเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดสำหรับมนุษย์รวมทั้งสิ่งมีชีวิตทุกอย่างบนโลกใบนี้ แม้กระนั้นวัฒนธรรมการกินของกินของผู้คนพวกเรานั้น

จากของกินที่กินกันเพียงแค่ในพื้นที่ถูกปรับปรุงมาเป็นธุรกิจห้องอาหารขยายตัวกว้างจนกระทั่งมีชื่อเสียงกันไปทั้งโลก โดยผู้คนก็รับเอาวัฒนธรรมการประกอบอาหารของต่างบ้านต่างเมืองเข้ามาก็เลยกำเนิดเป็นความนิยมของกินฝรั่งขึ้นมา ดังเช่นชาวเอเชียก็นิยมทานอาหารฝรั่งแถบยุโรป อเมริกา ทางฝั่งอเมริกาหรือยุโรปก็นิยมกินอาหารของเอเชียนั่นเอง สำบ้านพวกเรานั้นของกินไทยก็มีชื่อในต่างถิ่นมาได้สักระยะหนึ่งแล้วด้วยของกินที่นานาประการทางด้านรส ทำให้ของกินเป็นที่นิยมจากต่างประเทศไม่แพ้อาหารจีนที่ดังไปทั้งโลก และก็วันนี้พวกเราจะมาเอ๋ยถึงของกินไทยที่สร้างชื่อแล้วก็ทำให้คนประเทศอื่นรู้จักเมืองไทยจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

ตำส้ม

ชั่วโมงนี้ไม่มีผู้ใดไม่เคยทราบของกินจำพวกนี้ของกินไทยที่ฝรั่งรู้จักกันดีในชื่อ papaya salad แต่ว่าถัดมาก็แปลงมาเรียกตามชื่อเริ่มแรก คนประเทศอื่นที่เข้ามาท่องเที่ยวในบ้านพวกเราจะต้องรับประทานตำส้มกันดูเหมือนจะทุกราย ด้วยรสที่เน้นย้ำเผ็ดจัดจ้าแต่ว่าอร่อย ความกรอบของมะละกอความนัวของน้ำส้มตำที่ฝรั่งรับประทานแล้วยังจำต้องร้องว่า เวรี่กู้ด ถึงแม้ของกินประเภทนี้จะเจอได้ตามประเทศเพื่อนบ้านของพวกเราอย่าง ลาว หรือ เขมร แต่ว่าตำส้มก็ถูกเอาขึ้นมาเป็นอาหารประจำชาติของไทยไปโดยปริยาย

ผัดไทย
ผัดไทยเป็นอีกหนึ่งที่นับว่าเป็นอาหารประจำชาติของพวกเราเลยก็ว่าได้ รสกลมกล่อมละมุนละไมของของกินประเภทนี้เป็นที่ถูกใจของฝรั่งอย่างยิ่งเพราะว่ารสไม่เผ็ด เส้นที่ผัดหอมๆตัดด้วยรสเปรี้ยวของมะนาวมีความมันของถั่วป่น คนจีนที่รังเกียจรับประทานรสเผ็ดประทับใจสิ่งนี้ ด้วยชื่อที่บอกถึงชื่อเมืองไทย ซึ่งถ้าหากเอ๋ยถึงผัดไทย ต่างประเทศจุรู้เท่าทันครั้งว่าของกินนี้มากมายจากไหน

ผัดใบกะเพรา
สำหรับบ้านพวกเราแล้ว ผัดใบกะเพราเป็นของกินไม่มีหัวคิด คิดอะไรไม่ออก บอกใบกะเพรา ของกินพื้นๆที่มีอยู่ตามห้องอาหารตามสั่งทั่วๆไปนี่แหละ ที่ชอบใจนักเดินทางฝรั่งหนักหนา เมื่อพวกเขามาท่องเที่ยวประเทศไทยหนแรก และไม่ทราบจะสั่งอะไรกุ๊กก็เลยจัดรายการอาหารที่ง่ายที่สุดไปให้แล้วก็ปรากฏว่าของกินที่แสนเรียบง่ายกลายเป็นที่ประทับใจของนักเดินทางไม่น้อย

ต้มยำกุ้ง
อันดับที่หนึ่งอาจจะจะต้องชูให้ต้มยำกุ้งแบบไม่มีคำถาม กุ้งแม่น้ำตัวโตๆน้ำซุปรสจัดจัดจ้านเปรี้ยวนำ หอมสมุนไพร ได้ข้าวสุกร้อนๆบอกเลยว่าถึงสรวงสวรรค์แน่ๆ ต้มยำกุ้งเป็นของกินที่คนต่างชาตินั้นนิยมกันมากมายโดยห้องอาหารไทยในต่างชาติทุกร้านค้าควรจะมีของกินประเภทนี้ใส่อยู่ในรายการอาหาร และก็มากยิ่งกว่านั้นต้มยำกุ้งยังถูกใช้ประโยชน์ในหนังบู๊มีชื่อเสียงของบ้านพวกเราอีกด้วยซึ่งหนังหัวข้อนี้ก็ได้ถูกฉายไปทั่วทั้งโลกจนกระทั่งทำให้ต้มยำกุ้งมีชื่อเสียงของทั้งโลกไปอีก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ป้ายกำกับ:, ,